NCDs โรคติดต่อไม่เรื้อรัง ภัยเงียบที่เราไม่ควรมองข้าม

โรคติดต่อไม่เรื้อรัง Non-Communicable diseases

โรคติดต่อไม่เรื้อรัง หรือเรียกสั้นๆ ว่า NCDs (Non-Communicable diseases) โรคที่ไม่ได้เกิดมาจากการติดเชื้อ ไม่สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัส ไอ จาม หรือผ่านพาหะนำโรค แต่โรคติดต่อไม่เรื้อรังเกิดจากพฤติกรรมกรรมการใช้ชีวิตของเรา ปัจจัยทางพันธุกรรม สรีรวิทยา โรค NCDs เป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพเรา มีผลทำให้เจ็บป่วยเรื้อรัง หรือเสียชีวิตได้ อีกทั้งยังต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสูงมาก
          กลุ่มโรค NCDs ในช่วงการระบาดของโควิดต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากติด Covid-19 อาจมีอาการที่รุนแรงและภาวะแทรกซ้อนได้

สำหรับ 6 โรค ในกลุ่มโรค NCDs ที่มีอัตราผู้เสียชีวิตสูงสุด หากติด Covid-19 มีอะไรบ้าง

สำหรับ 6 โรค ในกลุ่มโรค NCDs ที่มีอัตราผู้เสียชีวิตสูงสุด หากติด Covid-19 มีอะไรบ้าง

 1. โรคเบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินปกติ
 2. โรคความดันโลหิตสูง เกิดจากภาวะที่แรงดันในหลอดเลือดแดงสูงเกินปกติ มีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ซึ่งค่าความดันปกติควรน้อยกว่า 120/80 มิลลิเมตรปรอท
 3. โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ เกิดจากภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน เกิดจากการสะสมของคอลเลสเตอรอลและสารต่างในหลอดเลือด ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจและสมองได้ไม่เพียงพอ
 4. โรคอ้วนลงพุง เกิดภาวะที่ความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย ส่งผลให้เกิดภาวะที่มีไขมันสะสมที่หน้าท้องและมีรอบเอวขนาดใหญ่มากเกินไป มีความเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่างๆ
 5. โรคมะเร็ง เกิดจากเซลล์ในร่างกายเกิดความผิดปกติที่ DNA ส่งผลให้มีการเจริญเติบโต เพิ่มจำนวนเซลล์ที่รวดเร็ว และมากกว่าปกติ ทำให้เกิดก้อนเนื้อที่ผิดปกติ
 6. โรคถุงลมโป่งพอง เกิดภาวะถุงลมในปอดมีการขยายตัวมากกว่าปกติ จนทำให้หายใจลำบาก ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับออกซิเจนในประมาณที่เหมาะสม

ปรับพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรค NCDs ตามวิถี “M A Y T A K E”

 • M : More Mushroom รับประทานเห็ดชนิดต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เช่น เห็ดไมตาเกะ ในเห็ดอุดมไปด้วย “สารเบต้ากลูแคน” มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเราสามารถปกป้องเราจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • A : Away from Alcohol ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด โทษของแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดผลเสียต่อระบบประสาท ระบบหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดจังหวะ และในระยาวอาจก่อให้เกิดมะเร็งตับได้
 • Y : Your health and wellbeing สุขภาพที่ดีเป็นเรื่องของจิตใจและร่างกาย ดังนั้นพยายามทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส่อยู่เสมอ แม้เป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกเศร้า เครียด โกรธ หรือวิตกกังวลในบางครั้ง เมื่อความรู้สึกเหล่านี้คงอยู่นานขึ้นและส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ความเครียดเหล่านี้จะส่งผลให้เราใช้พฤติกรรมแก้ความเครียดแบบผิดๆ เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่หรือกินมากขึ้น
 • T : Tobacco-free งดสูบบุหรี่อย่างจริงจัง การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆมากมาย เช่น สมรรถภาพการทำงานของร่างกายเสื่อมลง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ และการสูบบุหรี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งปอด
 • A : Avoid unhealthy foods หลีกเลี่ยงการทานอาหารหวานจัด เค็มจัด ของทอด ของมัน การทานอาหารไม่มีประโยชน์เหล่านี้ อาจเพิ่มโอกาสการเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคคอลเลสเตอรอลสูงตามมาได้ในระยะยาว
 • K : Keep regular annual health check-ups ทุกคนควรได้รับการตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจดูสภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย และยังช่วยตรวจหาความผิดปกติก่อนที่จะลุกลามเรื้อรังจนแสดงอาการ การตรวจสุขภาพช่วยให้เราสามารถดูแลรักษาอย่างทันท่วงที ช่วยลดอาการหนักและลดการเสียชีวิตได้
 • E : Exercise regular ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้หัวใจเเข็งเเรง ช่วยให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ภูมิคุ้มกันเเข็งเเรง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ ช่วยในการย่อย และดูดซึมอาหาร ลดท้องอืดท้องเฟ้อ ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดความอ้วน มีสมาธิในการทำงานดีขึ้น ช่วยรักษาโรคซึมเศร้า ลดความเครียด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

6 กลุ่มโรค NCDs ที่มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนและอาการรุนแรงเพราะ COVID-19
กลุ่มโรค NCDs.
6 กลุ่มโรค NCDS หากติด COVID-19 เสี่ยงมีอาการรุนแรง พร้อมแนวทางการป้องกันให้ห่างไกลจากกลุ่มโรค NCDS.
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง…มหันตภัยใกล้ตัว.
Catalyzing multisectoral actions to reduce NCD risk factors.
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง.

ช่องทางจัดจำหน่าย

Related products