ประโยชน์ของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ FOS

ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด และเป็นพรีไบโอติกส์ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่าย

การรับประทานน้ำตาลมากเกินไป คือต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ เหล่านี้ โดย WHO แนะนำว่าผู้ใหญ่และเด็กควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัมต่อวัน แต่สถิติล่าสุดระบุว่า คนไทยบริโภคน้ำตาลสูงกว่าที่ WHO กำหนดถึง 4 เท่า! สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลมาจึงกลายเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้น

หนึ่งในนั้นคือ ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ที่ให้รสชาติหวานเหมือนน้ำตาล แต่ไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด และยังเป็นพรีไบโอติกส์ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้รักสุขภาพ

ประโยชน์ของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ FOS

ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ คืออะไร?

ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructo-Oligosaccharides หรือ FOS) คือสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล สกัดมาจากพืช เช่น อ้อย มีรสชาติหวานเหมือนน้ำตาล จัดอยู่ในกลุ่มน้ำตาลเชิงซ้อนที่ร่างกายย่อยไม่ได้ จึงไม่ดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร และไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมการรับประทานน้ำตาล

นอกจากนี้ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ยังจัดเป็นอาหารสำหรับจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในลำไส้หรือเรียกว่าเป็น พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ซึ่งช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ส่งผลดีต่อระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อย่างไร?

เนื่องจากทร่างกายไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ได้ ดังนั้นหากเรารับประทานฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์แล้ว จะผ่านเข้าสู่ลำไส้ใหญ่โดยตรง และกลายเป็นอาหารหลักของจุลินทรีย์ชนิดดีชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลำไส้ ซึ่งมีชื่อว่า บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)

จากงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า บิฟิโดแบคทีเรียม สำคัญต่อระบบขับถ่ายอย่างมาก โดยจะช่วยรักษาสมดุลลำไส้ ให้การขับถ่ายเป็นปกติ ป้องกันอาการท้องผูก ท้องร่วง ลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสที่มากับทางเดินอาหาร

นอกจากนี้งานวิจัยยังระบุอีกว่าหากร่างกายมีบิฟิโดแบคทีเรียมน้อย อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และหากปริมาณจุลินทรีย์ชนิดนี้ไม่สมดุลอย่างรุนแรง อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วย

ดังนั้นหากบิฟิโดแบคทีเรียมได้รับอาหารที่มากเพียงพอ ก็จะเจริญเติบโตได้ดีและแข็งแรง ส่งผลให้ระบบขับถ่ายมีความสมดุลและเป็นปกติตามไปด้วย

กล่าวได้ว่าการที่เรารับประทานฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ เท่ากับว่าเรากำลังเสริมความแข็งแรงให้บิฟิโดแบคทีเรียมอยู่นั่นเอง

คุณสมบัติสำคัญอื่นๆ ของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์

ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ นอกจากจะเป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลและเป็นพรีไบโอติกส์แล้ว ยังมีคุณสมบัติสำคัญอีกหลายประการ ดังนี้

  • แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
  • ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน
  • ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด
  • ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุได้ดีขึ้น
  • ช่วยลดกลิ่นของอุจจาระ
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหาร

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ ใช้สำหรับปรุงอาหาร หรือเติมในเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ เพื่อเพิ่มรสหวาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน ขับถ่ายไม่เป็นเวลาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์หลายชนิดและหลากหลายยี่ห้อ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก

  1. HD mall.com. ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง ด้วยฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์
  2. Webmd, Fructo-Oligosaccharides (Fos) – Uses, Side Effects, and More, 21 JAN 2022.

ช่องทางจัดจำหน่าย